MẠNG LƯỚI PHÂN PHỐI SẢN PHẨM VÀ BAO BÌ CỦA BẠN

Bất kỳ công ty bán hàng hóa vật chất nào cũng cần phải có một kế hoạch dành riêng cho mạng lưới phân phối sản phẩm của họ. Điều này cho phép bạn đảm bảo rằng các mặt hàng của bạn được vận chuyển thành công từ kho hàng hoặc cơ sở của bạn đến tận tay khách hàng mà không bị hư hỏng hoặc mất tích. Ngoài việc đảm bảo an toàn cho sản phẩm, một chiến lược phân phối sản phẩm thành công còn có nghĩa là bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của mình đến những người mua sắm trên toàn quốc hoặc thậm chí trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa và cách thức hoạt động của mạng lưới phân phối sản phẩm.

Phân phối sản phẩm là gì?

Về cơ bản, phân phối sản phẩm được định nghĩa là quá trình bán và cung cấp hàng hóa cho một khách hàng hoặc nhiều khách hàng. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn, mạng lưới này thường được trải rộng khắp tiểu bang, quốc gia của bạn hoặc thậm chí toàn cầu. Bất kể sản phẩm của bạn có thể đi gần hay xa, điều quan trọng là chúng có thể vượt qua thành công từng khu vực lưu trữ và môi trường vận chuyển mà chúng đi qua. Có ba loại mạng lưới phân phối sản phẩm chính, mỗi loại có những yếu tố và thành viên độc đáo riêng.

Các loại mạng lưới phân phối sản phẩm

Ba danh mục chính của mạng lưới phân phối sản phẩm có thể được chia thành chuyên sâu, chọn lọc và độc quyền. Đây là những thông tin chi tiết:

Chuyên sâu: Khi hoạt động với chiến lược phân phối sản phẩm chuyên sâu, nhà sản xuất sẽ cố gắng hết sức để thâm nhập vào càng nhiều thị trường và tìm được càng nhiều người tiêu dùng càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn có thể không tham gia vào các phương pháp nhắm mục tiêu cụ thể cao, nhưng thay vào đó sẽ cố gắng tiếp cận một nhóm người rất chung chung.

Chọn lọc: Hạn chế hơn một chút so với phân phối sản phẩm chuyên sâu, có chọn lọc là khi nhà sản xuất chọn và chọn cửa hàng hoặc đại lý mà họ muốn bán hàng hóa của mình. Điều này nói chung là tốt nhất cho các công ty muốn tiếp cận một số kiểu người mua cụ thể, thay vì nhắm mục tiêu vào bất kỳ ai và tất cả những người mà họ có thể tìm thấy.

Độc quyền: Trong một mạng lưới phân phối sản phẩm độc quyền, các cửa hàng mà doanh nghiệp bán cho người tiêu dùng là rất hạn chế. Điều này thường nhằm mục đích duy trì hình ảnh và tên thương hiệu rất cụ thể, và thường được tìm thấy với các mặt hàng xa xỉ – chẳng hạn như thời trang hàng hiệu hoặc xe thể thao cao cấp.

Các thành viên của Mạng lưới phân phối sản phẩm

Nhà sản xuất: Công ty thực sự tạo ra từng sản phẩm. Đây là điểm dừng đầu tiên trong mạng lưới phân phối sản phẩm, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có nhà sản xuất.

Nhà phân phối: Nhà phân phối bán sản phẩm cho các điểm bán lẻ hoặc thực hiện các đơn đặt hàng cho nhà sản xuất. Họ thường giữ kho các mặt hàng và đóng một vai trò lớn trong việc đóng gói, vận chuyển và giao hàng.

Nhà bán lẻ: Nhà bán lẻ không phải lúc nào cũng là một phần của mạng lưới, nhưng đây là nơi khách hàng thường tìm thấy sản phẩm họ mua nhất. Các nhà bán lẻ có thể là các cửa hàng truyền thống hoặc các doanh nghiệp thương mại điện tử. Dù bằng cách nào, họ phải có khả năng lưu trữ sản phẩm và đảm bảo chúng đến tay người tiêu dùng một cách an toàn.

Khách hàng: Khách hàng là những cá nhân thực sự mua sản phẩm. Chúng là bước cuối cùng trong bất kỳ mạng lưới phân phối sản phẩm nào và cần thiết để giữ cho nó hoạt động thành công.

Các kênh phân phối sản phẩm

Cùng với tất cả các cá nhân tạo nên mỗi mạng lưới phân phối sản phẩm, có một số con đường mà hàng hóa có thể điều hướng.

Nhà sản xuất → Khách hàng

Đôi khi, các nhà sản xuất có thể bán sản phẩm của họ trực tiếp cho người tiêu dùng của họ. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của một bên trung gian, có thể tiết kiệm tiền, nhưng cũng giới hạn số cách khách hàng có thể tìm thấy các mặt hàng của nhà sản xuất.

Nhà sản xuất → Nhà phân phối → Khách hàng

Khi một nhà sản xuất hành động thông qua một nhà phân phối, họ bán hàng hóa của mình cho nhà phân phối đó, người cuối cùng bán chúng cho người tiêu dùng. Điều này mang lại lợi ích cho nhà sản xuất bằng cách tạo thêm một kênh để khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm. Ngoài ra, điều này có nghĩa là nhà phân phối sẽ chịu trách nhiệm đóng gói, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa, đồng thời xử lý một phần đáng kể bất kỳ nỗ lực tiếp thị nào của khách hàng.

Nhà sản xuất → Nhà phân phối → Nhà bán lẻ → Khách hàng

Loại kênh phân phối sản phẩm này bổ sung thêm một “người trung gian” vào quy trình. Trong trường hợp này, nhà phân phối vẫn lưu trữ và cung cấp tất cả các sản phẩm và cũng bán chúng cho một nhà bán lẻ. 

Nhà bán lẻ này có thể là cửa hàng hộp lớn tiêu chuẩn của bạn hoặc một nền tảng thương mại điện tử nhỏ hơn, có nghĩa là đôi khi họ có thể tự lưu trữ các mặt hàng hoặc nhờ nhà phân phối giao hàng cho khách hàng thay mặt họ (một phương pháp được gọi là vận chuyển theo gói). Đối với khách hàng, nhà bán lẻ là đầu mối liên hệ duy nhất của họ trong quá trình phân phối sản phẩm.

Bao bì của bạn và quy trình phân phối sản phẩm

Một chủ đề chung của toàn bộ mạng lưới phân phối sản phẩm là nó luôn yêu cầu đóng gói. Từ các pallet và máy quấn căng được sử dụng để lấy các mặt hàng ra khỏi cửa của nhà sản xuất, đến tủ góc giữ các mặt hàng ở vị trí an toàn trong quá trình vận chuyển và tất cả các cách để lấp đầy khoảng trống được tìm thấy bên trong các hộp lưu trữ riêng lẻ , bao bì luôn có mặt.